วันเสาร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2558

กันเองโภชนา โต๊ะจีน

กันเองโภชนา โต๊ะจีน





รับจัดหาโต๊ะจีน - ไทย 
ในและนอกสถานที่ ราคา ย่อมเยา เป็นกันเอง
บ้านหนองโพธิ์ 204 หมู่ 3 ตำบลศรีสำราญ  อำเภอสองพี่น้อง  จังหวัดสุพรรณบุรี




ประวัติความเป็นมาของโต๊ะจีน

               โต๊ะจีนแสดงว่าไม่ใช่ของคนไทย ต้นกำเนิดโต๊ะจีน ได้เข้ามาในประเทศไทยคงต้องเท้าความไปไกลถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่สมัยนั้นมีชาวจีนเยอะ การกินแบบคนจีนคือการนั่งกินบนเก้าอี้ ซึ่งแตกต่างจากคนไทยที่นั่งกินบนพื้น เพราะเป็นวัฒนธรรมจีนที่สืบกันต่อมาอย่างยาวนาน แต่เก้าอี้ที่ว่าก็ไม่ได้หมายถึงเก้าอี้สูงๆเท่านั้น มีเก้าอี้เตี้ยๆก็มี ส่วนการนั่งทานก็นั่งรอบวงกันกินพร้อมๆกัน บนโต๊ะอาหารก็มีอาหารหลายๆอย่างให้เลือกทานอย่างน้อย 8-10 อย่าง ต่อจากนั้นจึงมีการเรียกว่า การกินอาหารแบบโต๊ะจีน การกินโต๊ะจีนครั้งแรกในงานเลี้ยงเช่น งานแต่งงาน งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ ส่วนใหญ่จะจัดเลี้ยงในงานมงคลของชนชั้นสูง เรียกว่าต้องเป็นคนมีเงิน ถ้าใครได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานเลี้ยงโต๊ะจีนแล้วละก็ เตรียมล้างท้องไว้รอทานเลย เพราะอาหารบนโต๊ะจีนต้องเป็นอาหารที่ถูกคัดสรรมาอย่างดีแล้ว วัตถุดิบก็ดีเลิศบวกกับฝีมือช่างปรุง รสชาติอาหารจึงอร่อยล้ำ ทานอิ่มหนีจากความจำเจจากอาหารไทย การทานโต๊ะจีนจึงนิยมไปทั่วทุกหัวระแหง
อาหารส่วนใหญ่ของโต๊ะจีน
  • จานแรกจะเป็นออเดิร์ฟ (เรียกน้ำย่อย) อย่างพวกขนมขบเคี้ยว, ข้าวเกรียบ, ขนมจีบ, ถั่วต่างๆ เป็นต้น
  • จานที่สองจะเป็นอาหารประเภทต้มร้อน (จานร้อน) อย่างพวกกระเพาะปลา, ซุปหูฉลาม เป็นต้น
  • จานที่สามจะเป็นอาหารประเภทนึ่งหรืออบ (จานหลัก) อย่างพวกเป็ดย่าง, หมูหัน, ปลานึ่ง เป็นต้น
  • จานที่สี่จะเป็นอาหารหนัก (อิ่มท้อง) อย่างพวกข้าวผัด, เส้นหมี่ผัด เป็นต้น
  • จานสุดท้ายจะเป็นของหวานทั้งร้อนและเย็นส่วนใหญ่จะมี 2 อย่าง เช่น บัวลอยน้ำขิง, แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน, ลูกตาลลอยแก้ว เป็นต้น รวมทั้งผลไม้สดต่างๆ (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับราคา ขนาดของโต๊ะ สถานที่ และจำนวนแขกที่มาร่วมงานเป็นหลัก)
ข้อดีของการจัดงานแบบโต๊ะจีน
1. คนทั่วไปมักชอบวิธีการจัดงานแบบโต๊ะจีน เพราะเมื่อเข้างานก็สามารถหาที่นั่งได้เลย
2. อาหารพร้อมเสิร์ฟ เมนูหลากหลาย ทั้งสะดวกและสบายไม่ต้องลุกไปตักอาหารบ่อยๆ
3. ราคาไม่แพงมาก (หากคำนวณจำนวนแขกให้พอดีกับโต๊ะ)
4. เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแขกหรือญาติที่สูงอายุ เพราะมีที่นั่งให้รับประทานไม่ต้องลุกๆ นั่งๆ บ่อยๆ
5. สะดวกสำหรับผู้จัดงาน เพราะมีหน้าที่เพียงแค่ต้อนรับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ไม่ต้องวุ่นวายจัดเตรียมโต๊ะหรืออาหาร ตลอดจนอุปกรณ์อย่างตะเกียบ แก้ว ช้อน จาน ชาม และน้ำดื่ม
6. ไม่ต้องบริการตัวเอง มีพนักงานคอยเสิร์ฟอาหารให้ และขาดเหลืออะไรก็บอกพนักงานได้เลย
ข้อเสีย
- รองรับแขกได้น้อยเมื่อเทียบกับการจัดงานรูปแบบงานอื่นๆในสถานที่เดียวกัน
- การเตรียมงานค่อนข้างยุ่งยากในการกะจำนวนแขกและจัดที่นั่งให้เหมาะสม เพราะหากจองโต๊ะมากหรือน้อยเกินไป จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น เช่นการเสริมโต๊ะเก้าอี้ การเตรียมเสริฟอาหารไม่ทันเวลา
- ต้องใช้เวลานานประมาณ 2-3 ชั่วโมง กว่าจะเสริฟ์อาหาร ครบทุกเมนูและแขกอาจต้องหิ้วท้องรอ เพราะถ้าหากแขกมาไม่ถึง 70 % ของงาน ก็ยังไม่มีการเสริฟอาหารจานแรก
- แขกสังสรรค์กันได้เฉพาะในโต๊ะเท่านั้น

- ข้อสุดท้ายหากแขกไปนั่งผิดที่ผิดทาง หรือต้องร่วมโต๊ะกับคนที่ไม่รู้จัก หรือไม่สนิท แขกอาจจะรู้สึกไม่สนุก และอาจจะทำให้บรรยากาศในงานกร่อยได้









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น